Thuế thu nhập doanh nghiệp

Ngân sách hợp lý để quảng cáo trên Facebook, Google hiệu quả

Ngân sách hợp lý để quảng cáo trên Facebook, Google hiệu quả

264 Views
Càng ngày càng nhiều DN bỏ ra một khoản phí không hề nhỏ để tự quảng cáo trên Facebook và Google nhưng lại chưa thực sự hiệu quả. Hãy để ISMART giúp bạn có một chi phí quảng cáo hợp lý.


 Càng ngày càng nhiều DN bỏ ra một khoản phí không hề nhỏ để tự quảng cáo trên Facebook và Google nhưng lại chưa thực sự hiệu quả. Hãy để ISMART giúp bạn có một chi phí quảng cáo hợp lý.

 
Câu hỏi số 1:
 
- Chi phí quảng cáo trên mạng của một số trang quảng cáo trong và ngòai nước với hình thức thanh tóan bằng thẻ ngân hàng không có hóa đơn GTGT (chỉ thể hiện trên sổ phụ ngân hàng), có được coi là chi phí hợp lý - được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN không?
 

Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính (mof.gov.vn) Trả lời:
 
- Về nguyên tắc, các khoản chi của DN cho hoạt động quảng cáo trên các trang mạng xã hội (ví dụ yahoo, facebook, google,…) cũng như các nhà mạng trong và ngoài nước đều được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chiụ thuế TNDN  nếu có liên quan đến hoạt động SXKD của DN và có đủ chứng từ hoặc hoá đơn hợp pháp.
 
- Đối với các nhà mạng/nhà quảng cáo đăng ký trong nước thì cần có cách chứng từ là: Hợp đồng/chào hàng-chấp nhận hoặc đặt hàng qua email hay phương thức phù hợp với Luật Thương mại, Luật Giao dịch điện tử, Luật công nghệ thông tin; Hoá đơn GTGT, và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (nếu tổng trị giá hoá đơn từ 20 triệu đồng/lần trở lên).
 
- Đối với các nhà mạng/nhà quảng cáo quốc tế (không đăng ký thuế tại Việt Nam) thường không có Hợp đồng dạng văn bản giấy và Hoá đơn loại giống như của Việt Nam mà thường có các điều khoản giao kết ngay trên trang quảng cáo. Theo đó nếu khách hàng có nhu cầu quảng cáo chấp nhận các quy định về thời gian, phương thức, mức tiền chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng,… thì dịch vụ đó được được thực hiện. Do đó,
bộ chứng từ cần thiết để DN được tính vào chi phí được trừ có thể bao gồm:
 
+ Quy chế của đơn vị về việc mua các dịch vụ qua mạng, trong đó có quảng cáo phù hợp với các Luật của Việt Nam (như nêu trên);

+ Đề xuất bằng văn bản của bộ phận kinh doanh cần quảng cáo với cấp trên, kèm theo bản in các điều khoản mà nhà mạng/trang quảng cáo đó đưa ra (giá cả, phương thức quảng cáo, cách trả tiền, thời gian quảng cáo,…) được Lãnh đạo DN phê duyệt.

+ Báo cáo nghiệm thu hoặc chứng từ chứng minh rằng yêu cầu quảng cáo của DN đã được thực hiện theo như đề xuất trên;

+ Chứng từ thanh toán: Sao kê ngân hàng kèm uỷ nhiệm chi, séc,…  của DN chứng minh việc DN thanh toán tiền trả cho trang quảng cáo;

+ Tờ khai và chứng từ nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 60/2012/TT-BTC và Thông tư số 123/2012 (từ 2014 là Thông tư số 78/2014 và số 103/2014).


 
Câu hỏi số 2:
 
- Công ty chúng tôi có đăng quảng cáo trên website: https://www.facebook.com/ để quảng cáo bán sản phẩm công ty đang kinh doanh. Chúng tôi phải trả chi phí quảng cáo này cho Facebook ở nước ngoài. Nhưng Facebook không phát hành hoá đơn GTGT mà chỉ phát hành hóa đơn điện tử trên mạng sau khi họ nhận được thanh toán và họ không nhận thanh toán qua chuyển khoản mà chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa. Xin vui lòng tư vấn

1. Công ty chúng tôi thanh toán quảng cáo cho họ bằng thẻ Visa của Giám đốc công ty, sau đó lên mạng in hóa đơn điện tử. Vậy hóa đơn đó chúng tôi có được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN không?

2. Vì chi phí quảng cáo này phát sinh thường xuyên, xin vui lòng tư vấn giúp chúng tôi cần phải có chứng từ gì để đưa vào chi phí hợp lý?
 

Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh trả lời:
 
Căn cứ khoản 3 điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định về chứng từ thanh toán qua ngân hàng:
 
“Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).
…”
 
Căn cứ Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 6/8/2014 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam (gọi tắt là thuế nhà thầu);
 
Căn cứ Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thuế TNDN;

Trường hợp Công ty có chi trả tiền để Facebook đăng quảng cáo bán sản phẩm Công ty thì Công ty
phải kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho tổ chức nước ngoài theo quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC.

Về tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN: Trường hợp Công ty có phát sinh chi phí đăng quảng cáo Facebook liên đến hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty phải có hóa đơn mang tên, địa chỉ, mã số thuế của Công ty (
trường hợp chi phí phát sinh tại nước ngoài phải có hóa đơn theo quy định của nước sở tại), có chứng từ thanh toán qua ngân hàng theo quy định nếu giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng và hồ sơ, chứng từ khai nộp thuế nhà thầu..

Về chứng từ thanh toán qua ngân hàng và các trường hợp được xem là thanh toán qua ngân hàng, Công ty thực hiện theo quy định tại khoản 3 điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC.
 

3. Lưu ý thêm:
Theo Thông tư Số 96/2015/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN thì:
 
Kể từ ngày 1/1/2015: Chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ không bị khống chế 15% nữa. (Tức là không còn quy định mức khống chế đối với các khoản chi phí quảng cáo)
 

 
Quảng cáo Facebook hợp lý
----------------------------------------------
 

Nguồn: Kế Toán Thiên Ưng